ปัญหาผิวหนังที่อาจก่อกวนใจคุณ

ปัญหาผิวหนังที่อาจก่อกวนใจคุณ

เมื่อพูดถึงแสงแดดอันร้อนแรงนอกจากความร้อนระอุที่ชวนให้เหงื่อไหลไคลย้อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่มักจะมาพร้อมกับแสงแดดก็คือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์บนผิว ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบแดงแห้งลอกผื่นคันต่าง ๆ

ซึ่งล้วนเป็นปัญหาที่ทุกคนย่อมไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นแน่แท้ เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาผิวสภาพต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับแสงแดดวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณนั้นได้ทำความรู้จักกับอาการที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ และหาทางหลีกเลี่ยงที่จะไม่ทำให้เกิดอาการเหล่านั้นกัน  

ผิวหนังอักเสบเพราะกรดจากพืช 

ผลไม้รสเปรี้ยวหรือกรดจากพืชต่าง ๆ ที่นำมาสัมผัสบนผิวหนัง หลังจากนั้นคุณก็นำผิวหนังนั้นไปสัมผัสกับแสงแดด ซึ่งสามารถนำไปสู่การเผาไหม้ได้ ส่วนใหญ่แล้วพบได้มากในกรดมะนาว แต่ก็ยังสามารถพบได้ในผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ เช่นพาร์สลีย์, ผักชี, ฝรั่งผักชีฝรั่ง, ขึ้นฉ่าย, มะขาม และพืชอื่น ๆ จำนวนมาก ซึ่งจะเกิดการเผาไหม้เมื่อผิวหนังได้สัมผัสกับอัลตราไวโอเลต A (UVA)  

ผิวของคุณอาจจะเกิดแผลพุพอง 

หรือปรากฏรอยแดงคันเป็นหย่อม ๆ บนผิวหนังของคุณ โดยอาจปรากฏอาการแย่ที่สุดภายใน 2-3 วัน เนื่องจากมีผลกระทบเฉพาะบริเวณผิวของคุณที่สัมผัสกับน้ำมะนาวโดยตรง ผื่นสามารถปรากฏเป็นหยดน้ำริ้วหรือลวดลายผิดปกตี่มีความผิดปกติอื่น ๆ ในขณะที่แผลพุพองผิวหนังของคุณอาจมีความคล้ำดำมากยิ่งขึ้น

ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะหายไป คุณสามารถใช้ครีมสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ และประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด เพื่อช่วยป้องกันโรผิวหนังอักเสบเพราะกรดจากพืช ให้คุณล้างมือให้สะอาดหลังจากสัมผัสกับน้ำมะนาว และล้างน้ำส้มออกจากผิวของคุณทันทีหากคุณอยู่กลางแดด ถึงแม้ว่าคุณจะใส่ครีมกันแดดอยู่ก็ตาม

อาการแพ้ผิวหนัง ที่เกิดจากการสัมผัสสิ่งแปลกปลอม คุณเคยสังเกตเห็นผื่นคันที่อยู่ใต้ชุดว่ายน้ำหลังจากลงไปว่ายน้ำในมหาสมุทรหรือไม่ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณได้ไปสัมผัสกับแมงกะพรุนและดอกไม้ทะเลเล็ก ๆ ที่ติดอยู่ใต้ชุดว่ายน้ำของคุณ และผิวของคุณอาจได้สัมผัสกับสารพิษซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง คุณอาจพบกับอาการคันรู้สึกเหมือนกำลังมีหนามมาทิ่มแทงในขณะที่คุณกำลังว่ายน้ำ ภายในช่วงระยะเวลา 4 – 24 ชั่วโมง

อาจมีการปรากฏอาการแสบแดงที่ผิวหนัง โดยมีลักษณะเหมือนกับแมลงกัดต่อยหรือลมพิษปรากฏในบริเวณผิวหนังต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถระเบิดอาการคันอย่างรุนแรง เนื่องจากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะพ่นพิษออกไปในน้ำ จึงเป็นความคิดที่ดีที่คุณจะถอดชุดว่ายน้ำ และไปอาบน้ำทันทีหลังจากคุณออกไปว่ายน้ำในมหาสมุทร ล้างชุดของคุณในน้ำอุ่นเพื่อกำจัดพิษที่คงค้างอยู่

และนี่ก็คือ ผิวหนัง ที่มักจะมาพร้อมกับความร้อนแรงในช่วงฤดูร้อน เมื่อคุณผู้อ่านรู้กันอย่างนี้แล้วก็ขอให้นำไปปรับใช้กับวิถีชีวิตของคุณดู เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาผิวที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ และเมื่อสุดท้ายเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาจริง ๆ คุณก็จะได้เข้าใจว่าปัญหานี้เกิดขึ้นมาเพราะอะไร มีวิธีการแก้ไขอย่างไรเพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หายไปอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน #ผิวหนัง #การเกิดปัญหาผิว