คืนชีพขยะใกล้ตัวเป็นกระปุกออมสินแสนน่ารัก

คืนชีพขยะใกล้ตัวเป็นกระปุกออมสินแสนน่ารัก

ขยะนั้น คือ สิ่งของประเภทหนึ่งที่หมดประโยชน์สำหรับเราแล้ว เก็บไปก็มีแต่จะรกบ้าน สู่ทิ้งไปเสียดีกว่า หรือสำหรับบางคนกับสิ่งของบางประเภทเช่น กล่องลัง ถุงพลาสติก ก็อาจจะยังเก็บไว้ เพราะ คิดว่าวันใดวันหนึ่งอาจจะมีโอกาสได้ใช้ ซึ่งหากได้ใช้จริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี แล้วหากไม่ได้ใช้เลยล่ะ? ก็คงไม่ต่างจากการโยนทิ้งถังขยะ

เพราะสุดท้ายสิ่งของเหล่านั้น ก็ไม่มีประโยชน์เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาพบกับการ คืนชีพขยะใกล้ตัวเป็นกระปุกออมสินแสนน่ารัก โดยวัสดุหลักที่จะนำมาทำกระปุกออมสินแต่ละไอเดียนั้น จะเป็นสิ่งของที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ..หมายถึง มีอยู่ในรูปแบบของขยะเป็นจำนวนมากน่ะนะ ฮ่าฮ่า จะมีกระปุกออมสินจากสิ่งของอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

กระปุกออมสินจากขวดน้ำพลาสติกรูปงาม

แน่นอนว่าขวดน้ำพลาสติกที่ถูกทิ้งอยู่ไหนถังขยะนั้น เกินครึ่งยังมีสภาพที่สวย ใหม่เอี่ยม ชนิดที่หากเก็บมาล้างแล้วนำกลับมากรอกน้ำใส่ใหม่ต้องไม่มีใครรู้แน่ว่าเคยผ่านการลงถัง(ขยะ)มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่หากจะทำเช่นนั้นก็อาจจะมีหลายคนรับไม่ได้ สู่เอาที่ใช้เสร็จแล้วยังไม่ผ่านการลงถังมากรอกใหม่คงเป็นการดีกว่า

แล้วขวดพลาสติกที่ผ่านการลงถังมาแล้วจะนำไปทำอะไรดีนะ …นี่เลย! กระปุกออมสินจากขวดน้ำพลาสติกรูปงาม ไอเดียกระปุกออมสินนี้ขั้นตอนการทำค่อนข้างง่าย แต่น้อง ๆ หนู ๆ ที่ยังเด็ก ก็ควรมีผู้ปกครองอยู่ข้าง ๆ คอยช่วยเหลือในการทำกระปุกออมสินอยู่ดี เพราะต้องมีการใช้คัตเตอร์กรีดทำเป็นช่องหยอดเหรียญสำหรับกระปุกออมสินไว้ด้วย และอย่าลืมตกแต่งกระปุกออมสินให้สวยงามด้วยล่ะ

กระปุกออมสินจากลังกระดาษ(พร้อมกลไกแสนสนุก)

ไอเดียนี้น่าสนุกสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพราะ ไอเดียกระปุกออมสินจากลังกระดาษนั้น ก็ตรงตามชื่อ คือจะมีกลไกความน่ารัก ๆ สนุก ๆ มาช่วยเพิ่มความอยากยอดกระปุกออมสินได้ดีเลย โดยกลไกการทำงานนั้นจะมีหลายแบบ เช่น แบบหมุน แบบมีตัวอะไรมาตะครุบเหรียญเข้าไปในกล่อง เป็นต้น

แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าทุกคนจะทำกระปุกออมสินให้มีกลไกออกมาเป็นในรูปแบบไหนหรืออาจจะไม่มีกลไกอะไรเลย เน้นทำกระปุกออมสินแล้วตกแต่งออกมาให้สวยและกิ๊บเก๋เพียงแค่นั้นก็ภูมิใจแล้ว ก็ล้วนเป็นการฝึกประดิษฐ์ที่ดีและสร้างสรรค์ และสำหรับใครที่ขาดความมั่นใจ อยากทำแต่ไม่กล้า ก็อยากให้ลองทำดูก่อน เพราะหากเราไม่ลองทำ เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราทำได้หรือไม่ได้ และถ้าเราตั้งใจ กระปุกออมสินแสนสนุกก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ!

สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก ยังไม่มีไอเดียในหัว หรือไม่รู้จะเริ่มยังไง สามารถดูคลิปวีดิโอนี้เป็นตัวอย่างประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ https://youtu.be/RWYMxkXAxfM

กระปุกออมสินจากกระป๋องทรงกระบอก

ถ้าพูดว่ากระป๋อง ภาพในหัวของแต่ละคนก็น่าจะแตกต่างกันออกไป บางคนก็กระป๋องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระป๋องแป้ง กระป๋องกาแฟ กระป๋องน้ำอัดลมหรือแม้แต่กระป๋องอาหารสำเร็จรูป แต่ในวันนี้กระป๋องที่เราจะเอานำมาทำเป็นกระปุกออมสินนั้น คือกระป๋องอะไรก็ได้ที่เป็นทรงกระบอกสูง เช่น กระป๋องกาแฟ กระป๋องน้ำอัดลม เป็นต้น เพราะ เมื่อทำกระปุกออมสินออกมาแล้วจะได้เก็บเงินที่เราอดทนประหยัดอดออมเอาไว้ได้ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก วิธีทำก็แสนจะง่าย เพียงเจอะรูสำหรับหยอดเหรียญลงกระปุกออมสินเพียงเท่านั้น แต่ใครที่ชอบการตกแต่งและรักของสวยของงามเป็นที่สุด ก็อาจจะตกแต่งเสริมความสวยและน่ารักให้กระป๋องกระปุกออมสินใบนี้ก็ความคิดที่ดี

จบไปแล้วสำหรับ  คืนชีพขยะใกล้ตัวเป็นกระปุกออมสินแสนน่ารัก หากใครที่ได้ลองทำสักไอเดียแล้วจนมีกระปุกออมสินแสนน่ารักนี้อยู่ในที่พักอาศัย บอกเลยว่าคงเป็นสิ่งที่มีค่าดังเพรชเม็ดงาม เพราะกว่าเราจะทำมันออกมาได้ กว่าจะเรียนรู้และออกแบบ ก็ลองผิดลองถูกไปไม่ใช่น้อย ทำให้เราเห็นคุณค่าของกระปุกออมสินแห่งความพยายามและที่สำคัญมีใบเดียวโลกด้วยนะ!

#กระปุกออมสิน #ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน

บทความน่าสนใจ