ทำแผ่นปูพื้นทางเดินในสวน ทำง่ายมาก (ไอเดียสร้างสรรค์)

ทำแผ่นปูพื้นทางเดินในสวน ทำง่ายมาก (ไอเดียสร้างสรรค์)

ครั้งนี้จะมาชวนทำแผ่นปูพื้นทางเดินในสวน แบบทำเอง ไม่ยุ่งยากและประหยัดเงินกัน  ถ้าสนใจและพร้อมที่จะลงมือทำก็ไปดูวัสดุ อุปกรณ์ และวิธีทำกันเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์

1.ปูน  1 ส่วน

2.ทราย  1 ส่วน

3.เศษอิฐและหิน 1 ส่วน

4.กล่องพลาสติกใส่ขนมพร้อมฝาขนาดกว้าง 51/2 นิ้ว Xยาง 51/2 นิ้ว X สูง 1 ½ นิ้ว  หรือขนาดตามที่ต้องการ 1 แพ็ค

วิธีทำ

1.นำเศษอิฐและหินมาทุบเป็นก้อนเล็กๆ จนหมด แล้วใส่ภาชนะพักไว้

2.เตรียมแม่พิมพ์ทำแผ่นปูทางเดินโดยใช้กล่องพลาสติกใส่ขนม ทรงสี่เหลี่ยมที่มีฝามาพร้อม โดยส่วนของกล่องและฝามีลายที่ไม่เหมือนกัน และเลือกใช้กล่องขนาดใหญ่พอที่จะทำเป็นแผ่นปูนได้

3.นำกล่องพลาสติกมาเรียงเป็นแถวกลางแจ้งที่มีแสงแดดเพื่อสะดวกในการหยอดส่วนผสมของปูน และทำให้ปูนที่หยอดใส่แม่พิมพ์แข็งตัวเร็วขึ้น

4.เตรียมกะละมัง หรือภาชนะสำหรับผสมปูน จาดนั้นเททราย 1 ส่วน ปูน 1 ส่วนใส่กะละมัง แล้วใช้ที่ผสมปูนคนผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากันพอประมาณแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปผสมเท่ากับสัดส่วน 1 ส่วนคนให้ปูนและทรายผสมจนเป็นของเหลวที่เข้ากัน

5.เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้จนดีแล้วตักปูนและทรายที่ผสมเข้ากันใส่พิมพ์พลาสติกที่วางเรียงรอไว้โดยใส่ให้ ¾ กล่องแม่พิมพ์ และจึงนำอิฐ หิน ที่ทุบไว้เป็นก้อนเล็ก มาใส่ลงในส่วนผสมของปูนโดยวางและกดเศษอิฐเศษปูนให้มิด และฝังเป็นระยะๆ กระจายทั่วกล่องแม่พิมพ์ และทำเช่นเดียวกันจนครบกล่องแม่พิมพ์ที่เตรียมเอาไว้ แล้วจึงใช้ที่ทาปูน เกลี่ยให้ปูนกลบเศษอิฐเศษหินที่ฝังไว้ให้หน้าเรียบสวยงามเสมอกันทุกกล่องแม่พิมพ์ จากนั้นจึงนำเศษอิฐเศษปูนที่เหลือฝังลงในเนื้อปูนอีกรอบ และนพปูนที่ผสมมาเติมกลบและเกลี่ยให้หน้าปูนเรียบสวยงามเช่นเดิม การทำเช่นนี้จะทำให้แผ่นปูพื้นมีความยึดเหนี่ยว และมีความแข็งแรงไม่แตกง่าย ใช้งานได้นานขึ้น (ถ้าส่วนผสมของปูนและทรายที่ผสมไว้หมดก็สามารถผสมเพิ่มได้ตามสัดส่วนเดิมคือ 1 ต่อ 1 )

6. เมื่อฝังเศษอิฐและหิน รอบที่สองและเกลี่ยหน้าปูนให้เสมอดีแล้ว จากนั้นทิ้งไว้จนปูนแห้ง และแข็งตัวพอที่จะแกะออกจากพิมพ์ได้

7.เมื่อปูนแข็งตัวดีแล้วค่อยแกออกจากพิมพ์กล่องพลาสติก แล้ววางเรียงตากแดดเอาไว้ให้ปูนแข็งครบ 100 % ซึ่งก่อนตากแดดจนแข็ง ควรตกแต่ง ขัดเกลาให้แผ่นปูพื้นที่แกะออกมาให้มีความเรียบเนียนสวนงามเสียก่อน เพราะถ้าแข็งมากแล้วจะตกแต่งได้ยาก

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการทำแผ่นปูพื้นใช้เองแบบประหยัด  วิธีนี้ทำง่าย แถมใช้วัสดุในการทำไม่กี่ย่างและใช้เวลาไม่เยอะ ทีนี่ก็เหลือแต่ว่าคุณจะนำแผ่นปูพื้นเหล่านี้ไปรังสรรค์ตกแต่งส่วนของคุณบริเวณไหนเท่านั้น 

บทความน่าสนใจ