สอนทำพู่กันแฮนด์เมดใช้เองจากดินสอและผมของคุณเอง!

สอนทำพู่กันแฮนด์เมดใช้เองจากดินสอและผมของคุณเอง!

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมาสอนการทำพู่กันแฮนด์เมดด้วยการนำดินสอไม้ที่เราไม่ใช้แล้วหรือไม่เคยใช้ด้วยซ้ำแต่ดันมีอยู่ในบ้านและเราไม่มีความจำเป็นต้องใช้ รวมถึงผมของเราเองที่ต้องการจะตัดให้สั้นลง มาทำเป็นพู่กันใช้เองกันไปเลยจ้า เพราะ อย่างที่ทุกคนในสายศิลปะรู้ว่าเหล่าเครื่องมือ อุปกรณ์ของงานศิลปะนั้นมีราคาที่ค่อนข้างจะสูงมาก อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ประหยัดได้ก็ประหยัดดีกว่าเน๊อะ แถมพู่กันแฮนด์เมดจากเส้นผมปละดินสอเก่าของเรานั้น ก็สามารถใช้ได้จริง ใช้ได้ดี ไม่ต่างจากพู่กันจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ขายตามท้องตลาดเลยค่ะ

อุปกรณ์สำหรับการทำพู่กันแฮนด์เมด

อุปกรณ์ในการทำพู่กันแฮนด์เมดนั้นมีจำนวนที่น้อยมาก เพราะ หากเราพูดกันแบบพอสังเขปนั้น มันมีเพียงแค่ 5 อย่างเท่านั้น! และทั้ง 5 อย่างนี้ก็เป็นอุปกรณ์รอบ ๆ ตัวของเราที่สามารถหาได้ในห้องหอและบ้านเรือนที่เราอยู่อาศัยได้เลย โดยแน่นอนว่าอุกปกรณ์ 2 อย่างแรกนั่นก็คือดินสอไม้เก่าที่เราไม่ใช้แล้ว(ต้องเป็นดินสอที่ด้านท้ายเป็นหัวยางลบด้วยนะ)

และเส้นผมของเรานั่นเองจ้า ใครที่กำลังมีความคิดอยากจะตัดผมให้สั้นลง แต่ไม่กล้าไปตัดที่ร้านจึงจำเป็นต้องตัดเอง ก็อย่าเพิ่งนำเส้นผมเหล่านั้นไปทิ้งถังขยะกันนะ นำมาเก็บไว้สำหรับทำพู่กันกันก่อน แล้วอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อีก 3 อย่างนั่นก็คือ กาว กรรไกรและยางนั่นเอง เมื่อเรารู้แล้วว่าต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง งั้นเราไปต่อกันที่วิธีทำกันเลยดีกว่า

วิธีการทำพู่กันแฮนด์เมด

1.จับผมที่เราตัดเสร็จแล้วมามัดรวมกันให้เป็นมัดหนึ่งมัดที่มีขนาดของมัดเท่ากันกับขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางของดินสอเก่าที่ทุกคนเลือก แต่หากใครที่ใช้วิธีการตัดผมแบบมัดปลายแล้วตัดออกมาเป็นมัด ๆ ก็จะสะดวกขึ้นมานิดหน่อย เพราะ เพียงเพิ่มหรือลดความกว้างของเส้นผ่าศูนย์กลางของมัดให้เท่ากับดินสอ ก็จะเสร็จทันที

2.ดินสอไม้ที่ทุกคนเลือกมานั้นให้นำตรงส่วนของยางลบออกให้เหลือเพียงแค่ปลอกที่ครอบยางลบ(หากใครเคยเห็นหรือนำเป็นดินสอแบบที่ขายกันเป็นโหลก็คือตรงส่วนที่เป็นอะลูมิเนียมนั่นเอง)เพื่อที่เราจะนำผมซึ่งจะนำมาเป็นตรงส่วนของขนแปลงมาไว้แทนนั่นเองจ้า

3.นำมัดผมที่เราได้จัดเตรียมไว้มายัดใส่แทนที่ของยางลบ อย่าลืมติดกาวเพื่อเชื่อมดินสอกับเส้นผมให้ติดอยู่ด้วยกันแน่นไม่หลุดด้วยนะ กาวที่แนะนำ คือ กาวสารพัดประโยชน์ , กาวร้อนแบบปืนกาว เป็นต้น    รอให้แห้ง จากนั้นก็นำกรรไกรมาตัดตกแต่ง เราก็จะได้พู่กันแฮนด์เมดเรียบร้อยค่ะ

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน

บทความน่าสนใจ