3 ไอเดีย DIY จากของเก่าที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสายไฟได้อย่างดีเลยได้นะ

3 ไอเดีย DIY จากของเก่าที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสายไฟได้อย่างดีเลยได้นะ

“ในสมัยที่วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีก้าวล้ำ สิ่งที่ตามมาก็คือสายไฟอันยุ่งเหยิง” สวัสดีค่ะทุกคน ความจริงแล้วข้อความนี้ไม่เกินจริงเลย เพราะหากลองสังเกตดูดี ๆ เวลาเราทำงานในออฟฟิศก็มักมีสายไฟพันก็อยู่หลังคอมพิวเตอร์เต็มไปหมดทั้งสายปลั๊กต่อบ้างล่ะ สายคอมพิวเตอร์ ซีพียูต่าง ๆ จนหากเกิดว่ามีสายใดสายหนึ่งเกิดชำรุดขึ้นมาคงเป็นเรื่องใหญ่น่าดูเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้นั้นเราจะมานำเสนอ แต่หากพูดถึงเหตุผลสุดเบสิคที่ต้องพบเจอในทุกวันก็คงหนีไม่พ้นการ “จำสายไม่ได้” บางทีนั้นเราเพียงแค่อยากดึงสาย ๆ หนึ่งออกแต่ด้วยความที่สายไฟส่วนใหญ่นั้นมีพลาสติกหุ้มเป็นสีดำไม่ก็เทาทำให้เราแยกออกได้ค่อนข้างยากว่าเอ๊ะ สายนี้ใช่สายที่เราจะถอดรึเปล่านะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอ 3 ไอเดีย DIY จากของเก่าที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสายไฟได้อย่างดีเลยได้นะ จะมีไอเดียไหนตอบโจทย์เราบ้างไปดูกันเลยจ้า

กล่องปลั๊กต่อจากกล่องลังเอกสารเก่า ๆ 

ไอเดียนี้นั้นเราจะนำปลั๊กต่อใส่เข้าไปในกล่องลังเอกสารเก่า ๆ จากนั้นก็เจาะรูเป็นวงกลมที่ข้าง ๆ และสอดสายไฟทั้งหมดที่ต้องการจะเสียบกับปลั๊กต่อนี้เข้าไป ความกว้างของวงกลมก็แล้วแต่จำนวนสายไฟและความใหญ่ของแต่ละสายเลยล่ะค่ะ หากเพื่อน ๆ มีสายไฟเยอะก็วงกลมใหญ่หน่อย ใครน้อยก็วงเล็ก ๆ เมื่อเสียบปลั๊กทำอะไรเสร็จก็ปิดกล่องลังให้เรียบร้อย จากนั้นหากต้องการจะถอดก็เปิดละดึงออกมาอย่างง่ายดาย ไอเดียนี้อาจไม่ช่วยในเรื่องการจดจำแต่รับรองว่าหลังคอมพิวเตอร์ของเพื่อน ๆ จะไม่รกรุงรัง เพราะสายไฟอีกต่อไปหาได้ลองนำวิธีไปใช้

โพสต์อิทหรือเทปช่วยจดจำ

ไอเดียนี้ง่ายดายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ โดยเพียงแค่ทุกคนหาโพสต์อิทอันเล็ก ๆ มาแปะติดว่าสายไฟเส้นนี้ที่เสียบอยู่ คือสายไฟของอุปกรณ์อะไร เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องจำแล้วล่ะ เพียงแค่อ่านโพตส์อิทที่เราแปะไว้ หรือหากใครคิดว่ากลัวเดี๋ยวโพสต์อิทกาวหลุดหาย เราก็มีอีกไอเดียหนึ่งนั่นคือการนำเทปมาแปะรอบ ๆ ซะเลยค่ะ แต่อย่าลืมเขียนไว้ที่เทปด้วยนะคะว่าสายไฟเส้นนี้คือของอุปกรณ์ไหน หรือใครขี้เกียจเขียนก็อาจใช้สีช่วยก็ได้ค่ะ เป็นวิธีการฝึกสมองอีกวิธีด้วยนะ

ที่เก็บสายไฟและที่คล้องจากแกนกระดาษทิชชู่

อีกหนึ่งไอเดียที่เราอยากนำเสนอนั้นเป็นไอเดียสำหรับการเก็บสายไฟอย่างเป็นระเบียบและง่ายต่อการจดจำส่วนเรื่องของความยุ่งเหยิงตอนใช้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะ ฮ่า ๆ โดยไอเดียนี้เราจะนำ “แกนทิชชู่” มาทำเป็นที่เก็บสายไฟและจะเขียนหรือตกแต่งให้มีความเป็นเอกลักษณ์เพื่อแสดงว่าสายไฟที่เก็บไว้ในแกนนี้นั้นคือสายไฟของอะไร นอกจากจะด้วยเป็นระเบียบแล้วยังช่วยประหยัดเวลาตอนนำออกมาใช้ได้เยอะมากเลยค่ะ  ดีไอวายง่ายๆ ดีไอวายของใช้ในบ้าน DIY สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ

บทความน่าสนใจ