ลดน้ำหนักได้ง่ายด้วยคุณประโยชน์จากธัญพืช

ลดน้ำหนักได้ง่ายด้วยคุณประโยชน์จากธัญพืช

ธัญพืช คือ พืชชนิดหนึ่งที่ให้ผลออกมาเป็นเมล็ดซึ่งมีสารอาหารจำนวนมากอยู่ในเมล็ดธัญพืช สารอาหารที่อยู่ในธัญพืชที่ถูกจัดให้อยู่ในสารอาหารหลักในกลุ่มโปรตีน ซึ่งเมื่อรับประทานธัญพืชในประมาณ 500 กรัมก็สามารถทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเท่ากับการรับประทานเนื้อสัตว์และยังสามารถรับประทานแทนกันได้ เนื่องจากให้สารอาหารประเภทเดียวกันและมีพลังงานใกล้เคียงกัน ธัญพืชนั้นมีหลากหลายชนิด อาทิเช่น ลูกเดือย ข้าวโพด งาดำ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

3 ธัญพืชที่ให้คุณประโยชน์ในการลดน้ำหนัก

สำหรับคนที่กำลังต้องการวิธีที่จะช่วยในการลดน้ำหนักแต่ไม่ต้องการที่จะออกกำลังกาย เนื่องจากไม่มีเวลาในการออกกำลังกายที่เพียงพอ แต่มีความต้องการที่จะควบคุมน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้แคลลอรี่น้อยแต่มีพลังงานและสารอาหารที่มาก 

ธัญพืชชนิดที่ 1 ข้าวโพด

สำหรับธัญพืชชนิดที่ 1 เป็นธัญพืชที่สามารถหาซื้อได้ง่ายมากที่สุด เพราะข้าวโพเป็นพืชที่สามารถทำการปลูกได้ง่ายใช้เวลาในการเจริญเติบโตน้อย การรับประทานข้าวโพดจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เรียกว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างหาย และยังไม่ทำให้ไขมันไปอุดตันเส้นเลือดด้วย นอกจากนี้ยังมีกรดไลโนเลอิก และกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย ถ้าหากรับประทานข้าวโพดเป็นประจำจะช่วยลดไขมันในเลือด 

ธัญพืชชนิดที่ 2 ลูกเดือย

สำหรับธัญพืชชนิดที่ 2 เป็นธัญพืชที่มีลักษณะเป็นสีขาว ลูกเล็ก มีคุณประโยชน์และสารอาหารที่หลากหลายทั้งวิตามินบี 

แร่ธาตุและกรดอะมิโนที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานลูกเดือยเป็นประจำโดยการนำมาประกอบอาหาร เช่น ใส่ลูกเดือยในสลัดผัก นำลูกเดือยมาทำน้ำเต้าหู้ หรือนำลูกเดือยมาทำขนมเพื่อควบคุมแคลลอรี่ เป็นต้น ซึ่งสารอาหารที่อยู่ในลูกเดือยจะช่วยในการลดเคอเลสเตอรอลในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักของตนเอง นอกจากนี้ยังช่วยในการแก้อาการเหน็บชา ช่วยบำรุงระบบภายในร่างกาย บำรุงไตให้ทำงานได้ตามปกติ 

ธัญพืชชนิดที่ 3 งาดำ

สำหรับธัญพืชนิดที่ 3 เป็นเมล็ดที่มีสีดำ และมีขนาดเล็กมากกว่าลูกเดือยเรียกว่างาดำ ซึ่งงาดำนอกจากจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยในการบำรุงเล็บ ผม ผิวหนังให้มีความแข็งแรง ผมไม่ขาดหลุดร่วง เล็บไม่เปราะบางและซีดง่าย ซึ่งงาดำจะมีสารอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินบีจำนวนมาก ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไปจนถึงวิตามินบี 6 และยังมีแคลเซียม แร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย แมกนีเซียม โพแทสเซียม กรดไขมันอย่างโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงร่างกาย บำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและทำงานได้อย่างดี เพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานตามปกติ

สำหรับธัญพืชทั้ง 3 ชนิดเรียกได้ว่าแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่การลด

เคอเลสเตอรอลในร่างกาย เร่งการเผาผลาญในร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงหลอกเลือดไปจนถึงระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกาย เมื่อสามารถลดเคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้ ก็จะไม่ทำให้ไขมันต่าง ๆ ไปอุดตันที่เส้นเลือดช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใสด้วย เรียกได้ว่าการรับประทานธัญพืชเป็นประจำสามารถช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน #ธัญพืช

บทความน่าสนใจ