ปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมง่าย ๆ 3วันเห็นผล

ปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมง่าย ๆ 3วันเห็นผล

ทุกคนเคยรู้สึกเสียดายกล่องโฟมที่เป็นภาชนะใส่อาหารมั้ยคะ เพราะ เรานั้นถูกปลูกฝังมาแต่เล็กแต่เด็กว่าโฟมนั้นย่อยยาก ไม่ควรใช้วัสดุประเภทนี้ ทำให้เมื่อร้านอาหารที่เราสั่งซื้อมาได้ใช้กล่องโฟมในการบรรจุอาหารทำให้บางครั้งหลาย ๆ คนก็อาจมีความรู้สึกผิดนิด ๆ แต่วันนี้ปัญหาและความรู้สึกนั้นจะหมดไป เพราะเราจะมาชวนทุกคนปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมนั่นเอง นอกจากจะได้ถั่วงอกมากิน รักษาสุขภาพ แถมคลีนแท้ ๆ ไม่ผสมยาฆ่าแมลงแล้ว ยังได้ใช้กล่องโฟมให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดอีกด้วย หากสนใจเราไปดูอุปกรณ์วัสดุที่ต้องใช้และวิธีการปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมกันเลยจ้า

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

อุปกรณ์สำหรับการทำที่ปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมในวันนี้ของเรานั้น หลัก ๆ แน่นอนว่าต้องมีกล่องโฟมแน่นอนค่ะ ฮ่าฮ่า อย่างต่อไปคือไขควง นำมาเพื่อสำหรับเจาะกล่องเฉย ๆ สามารถใช้อุปกรณ์อย่างอื่นมาเจาะแทนได้นะ แล้วแต่ความสะดวกเลย,กระดาษทิชชู่ แนะนำเป็นชนิดแผ่นเรียบ ๆ ที่สามารถเช็ดหน้าได้ แต่หากใครจะใช้เป็นชนิดกระดาษชำระก็ได้ไม่ว่ากัน,ถุงดำขนาดพอดีกล่องโฟมและฟ็อกกี้หรือกระบอกฉีดน้ำ

สุดท้ายนั่นก็คือถั่วเขียวนั่นเองจ้า เอ๊ะ ว่าแต่มีใครรู้มั้ย ว่าทำไมปลูกถั่วเขียวได้ถั่วงอก? สำหรับคนที่ยังไม่รู้เราจะมาเฉลยให้ค่ะ คำตอบของคำถามนี้ไม่ยากเลย นั่นคือ ถั่วงอกนั้นเป็นเพียงช่วงระยะการเจริญเติบโตช่วงหนึ่งของถั่วเขียวนั่นเอง เรียกง่าย ๆ ว่าถั่วงอกเปรียบเสมือนต้นอ่อนของถั่วเขียวนั่นเอง นอกเรื่องกันมาพอประมาณ งั้นเราไปต่อที่วิธีประดิษฐ์ที่ปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมและขั้นตอนการปลูกกันเลยดีกว่าจ้า

วิธีการทำที่ปลูกถั่วงอกจากกล่องโฟมและวิธีการปลูก

1.นำไขควงหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เจาะรูบริเวณก้นกล่องโฟมและบนฝากล่องโฟม ไม่ต้องเจาะด้านข้างนะ เจาะเป็นรูเรียงกันให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ไม่ต้องเรียงกันจนเป๊ะ กะ ๆ เอาได้เลยจ้า จากนั้นนำทิชชู่มาวางไว้ใส่ในกล่องไว้ 2 ชั้น

2.จากนั้นนำถั่วเขียวที่เราเตรียมมาไปล้างประมาณ 2 รอบและผ่านขั้นตอนการเตรียมถั่วเขียวสำหรับการเพาะปลูก นั่นคือ แช่ถั่วเขียวในน้ำอุณหภูมิห้องผสมกับน้ำร้อนด้วยอัตราส่วน 2:1 เป็นระยะเวลา 4 ชั่วโมง เมื่อครบกรองน้ำออกแล้วนำถั่วเขียวไปโรยในกล่องโฟมที่เราได้เตรียมไว้

3.ใช้กระบอกน้ำฉีดพรมน้ำให้ถั่วเขียวประมาณ 2 ครั้งแล้วปิดฝา นำกล่องโฟมใบนั้นใส่ไว้ในถุงดำที่เตรียมไว้ พอผ่านไปประมาณ 1 วันเปิดกล่องโฟมที่ปลูกถั่วงอกออกแล้วพรมน้ำเพิ่มทำแบบนี้ไปจนครบ 3 วัน จะได้ถั่วงอกที่ต้นยาว อวบ ตัดพร้อมทานเลยจ้า

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน #ปลูกถั่วงอก

บทความน่าสนใจ