รวมไอเดียประดิษฐ์ของเล่นด้วยตัวเองที่บ้านอย่างง่าย

รวมไอเดียประดิษฐ์ของเล่นด้วยตัวเองที่บ้านอย่างง่าย

ยุคที่การใช้ชีวิตต้องใช้อยู่ในบ้านไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมผ่อนคลาย ทำงานหรือแม้แต่หาอะไรทำแก้เบื่อ ก็ยังต้องทำในบ้าน เพราะยุคของไวรัสระบาดเช่นนี้ ไม่จำเป็นอย่าออกดีกว่า แต่ก็คงมีหลายคนไม่น้อยที่เบื่อและเหงา ไม่มีอะไรทำ หรือใครที่มีลูก ๆ เด็กเล็ก ๆ ของเล่นก็เก่าจนน่าเบื่อและใกล้จะชำรุดเต็มทน จะให้สั่งของออนไลน์ก็กลัวได้ไวรัสแถมมาด้วยนี่สิ วันนี้เราจึงได้ไปหาและคัดสรรไอเดียของเล่นทำมือเจ๋ง ๆ ที่ทำง่ายไม่ยาก วัสดุอุปกรณ์ก็ใกล้มือ จนได้เป็น รวมไอเดียประดิษฐ์ของเล่นด้วยตัวเองที่บ้านอย่างง่าย ขึ้นมานั่นเองจ้า จะมีของเล่นอะไรบ้าง จะมีที่ถูกใจรึเปล่านะ ไปดูกันเลยค่ะ!

ของเล่นที่ตกปลาจำลองช่วยสร้างจินตนาการ

เปิดมาด้วยของเล่นจากผ้าและแม่เหล็กอย่างปลากับคันเบ็ด เรียกรวม ๆ ว่า ของเล่นที่ตกปลานั่นเองจ้า แต่ต้องขอบอกเลยนะ ว่าถึงแม้ว่าปลาจะอยู่ในน้ำ แต่ของเล่นที่ตกปลาชิ้นนี้ไม่สามารถลงน้ำได้นะเด็ก ๆ เพราะตัวปลาทำมาจากผ้า ถ้าโดนน้ำมีหวังผ้าและสำลีข้างไหนได้แฉะและพลานให้ของเล่นพังเป็นแน่ โดยของเล่นชิ้นนี้นั้น อาจต้องใช้ความสามารถด้านการเย็บปักถักร้อยสักหน่อย แต่ไม่ยากเกินความอยากจะทำของเราแน่นอน ลองทำดูได้ไม่เสียหาย โดยผ้าที่ตัวปลานั้นไม่จำเป็นต้องเป็นผ้าชนิดแบบไหนรูป ทุกคนสามารถใช้ผ้าหรือเศษผ้าที่มีนำมาประยุกต์ใช้ได้ตามสะดวก ของเล่นชิ้นนี้ช่วยสร้างเสริมจินตนาการของเด็ก ๆ และผู้ใหญ่อย่างเราได้ดีเลยล่ะ ใครว่าง ๆ พอมีฝีมือด้านเย็บปักถักร้อยหรืออยากลองทำ ก็ลุยเลย

ของเล่นจิ๊กซอว์จากไม้ไอติมเสริมสร้างความคิด

ของเล่นชิ้นนี้ทำง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำไม้ไอติมมาเรียงต่อกัน ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลย ปริ้นรูปมาแปะให้มีขนาดที่พอดีกับไม้ไอติมที่เรียงไว้ จากนั้นนำคัตเตอร์มีกรีดแยกไม้ไอติมออกจากัน เพียงเท่านี้ก็ได้ ของเล่นจิ๊กซอว์จากไม้ไอติมเสริมสร้างความคิด และนอกจากจะเสริมสร้างความคิดแล้วยังช่วยฝึกการสังเกตด้วยนะ เพราะลองนึกดูสิว่าถ้าเราทำไว้หลาย ๆ อัน นำมาแยกออกแล้วกองรวมกันไว้ อื้มหืม งานนี้หากันให้วุ่นแน่ หรืออาจนำมาแข่งกันใครหาได้ครบก่อน ชนะ! หรือนำของเล่นจิ๊กซอว์นี้ไปประยุกต์ให้เป็นเกมส์อื่น ๆ ก็ได้จะได้ไม่รู้สึกจำเจด้วย ของเล่นชิ้นนี้อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นคนเดียวสักเท่าไหร่ แต่หากนำไปเล่นกับเพื่อน ๆ หรือคนในครอบครัวโดยการสร้างกฎกติการเล่นของเล่นจิ๊กซอว์นี้ใหม่หรือนำไปร่วมเล่นเป็นเกมส์อื่น ๆ อย่างที่ได้บอกไปข้างต้น ก็ช่วยสร้างสีสันและความสนุกสนานภายในวงได้เป็นอย่างดี

รถของเล่นจากเศษไม้เพื่อนแก้เหงาแสนวิเศษ

องเล่นสำหรับใครบางคนนั้น ก็เป็นมากกว่าสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและช่วยให้เกิดความสนุกสนาน เพราะสำหรับบางคน ของเล่นบางชิ้น ตุ๊กตาบางตัวที่เล่นบ่อย ๆ ผูกพันมาก ๆ ก็คือเพื่อนคลายเหงา คลายความเศร้าอย่างหนึ่ง ไอเดียของเล่นชิ้นสุดท้ายในวันนี้ก็คือ รถของเล่น นั่นเองค่ะ แต่วัสดุที่ใช้สำหรับบางคนอาจจะไกลตัวไปสักนิดเพราะต้องใช้ไม้ในการประดิษฐ์แต่หากใครที่แถวที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้ที่จัดจำหน่ายไม้และมีไม้อันเล็ก ๆ ขายหรือใครที่ที่อยู่อาศัยมีเศษไม้อยู่บ้างพอที่จะสามารถทำได้ ก็คงเป็นอีกไอเดียที่น่าเก็บไว้ในใจ เพราะ รถของเล่นนั้นเป็นของเล่นแรก ๆ เปรียบเหมือนของเล่นสามัญประจำบ้านและก็เป็นอีกหนึ่งของเล่นที่มีคนไม่น้อยรักและผูกพัน อาจด้วยเพราะมีขนาดเล็ก นำไปนู่นไปนี่ได้ง่าย และมีสไตล์ที่โด่ดเด่นออกมาจากของเล่นชิ้นอื่นก็เป็นได้

ทั้ง 3 ไอเดียนี้ ในเรื่องของวัสดุไม่มีสิ่งที่แน่นอน วิธีการเล่นและกฎกติกาก็ไม่มีเช่นกัน ดังนั้นทุกคนสามารถใช้อะไรทำก็ได้ที่คิดว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะสามารถเล่นของสิ่งนั้นได้จริง ๆ และวิธีการเล่นนั้น การที่นำไปเสริมเล่นกับเกมส์อื่น ๆ หรือสร้างกฎกติการ เกมส์ที่เล่นขึ้นมาใหม่ก็เป็นอะไรที่สร้างสรรค์แถมช่วยเพิ่มเวลาการอยู่ร่วมกันได้อีกด้วย

#ประดิษฐ์ของเล่น #ของเล่น #ดีไอวายง่ายๆ

บทความน่าสนใจ