รวมไอเดียการถักเฟรมให้กลายเป็นของตกแต่งน่ารัก

รวมไอเดียการถักเฟรมให้กลายเป็นของตกแต่งน่ารัก

สวัสดีจ้า คงมีหลายคนไม่น้อยที่เอ๊ะ “การถักเฟรม” นั้นคืออะไร การถักเฟรม คือการที่เรานำไหมพรมมาร้อยเข้าด้วยกันในแผ่นเฟรม โดยแผ่นเฟรมจะมีลักษณะเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดค่อนข้างเล็กแต่เข็มสำหรับถักเฟรมก็สามารถสอดผ่านเข้าไปได้อย่างสบายเลย ซึ่งการถักเฟรมนั้น ในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ค่อนข้างมีราคาที่ถูก หากใครอยากลองทำขาย ก็บอกเลยนะว่าต้นทุนต่ำมาก เป็นอีกกิจการหนึ่งสำหรับคนงบน้อยได้เลย ขั้นตอนการทำก็ง่าย แต่ก็สไตล์งานฝีมือทั่วไปเลยค่ะ บางจุดก็อาจจะมีจุกจิก ๆ บ้าง แต่โดยรวมก็คือไม่ยาก สามารถทำได้แน่นอน แต่หากทำเป็นแล้ว จะเอาไปประกอบเป็นอะไรดีล่ะ? วันนี้เราจึง รวมไอเดียการถักเฟรมให้กลายเป็นของตกแต่งน่ารัก มาให้ทุกคนกันจ้า แต่ละไอเดียก็มีทั้งง่ายและยาก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

ถักเฟรมให้กลายเป็นกล่องกระดาษทิชชู่

ไม่มีบ้านไหนไม่มีทิชชู่กันใช่มั้ยคะ ฮ่าฮ่า เพราะเหตุนี้เอง เราจึงได้แนะนำการถักเฟรมแล้วนำมาต่อกันให้เป็นกล่องกระดาษทิชชู่ เพราะทั้งใกล้ตัวและทำง่ายมาก ๆ เพียงถักเฟรมจากนั้นนำเฟรมที่ได้มาถักต่อกันให้กลายเป็นรูปทรงของกล่อง นำทิชชู่ใส่ลงไป เสร็จเรียบร้อย สำหรับมือใหม่หัดทำอาจจะเริ่มต้นด้วยลายง่าย ๆ ก่อนเพื่อให้ชินมือ เมื่อเริ่มคล่อองแล้ว ก็เริ่มปักลายที่ยากขึ้นมาหรือที่ตนเองสนใจ(คิดเองก็ได้นะ) ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ เพิ่มทักษะไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้ นอกจากเราจะได้มีกล่องทิชชู่สวย ๆ ไว้ใช้เองแล้ว ยังกลายเป็นนักถักเฟรมมือเก่งอีกด้วยนะ และหากใครอยากมีรายได้เสริม ก็สามารถทำขายได้ และออกแบบลวดลายเองเพื่อให้ไม่ซ้ำใครแถมสร้างเอกลักษณ์ให้ร้านตัวเองได้ด้วยล่ะ

ถักเฟรมให้กลายเป็นที่รองแก้ว

ไอเดียที่สองนั่นก็คือ … ถักเฟรมเป็นที่รองแก้วนั่นเองจ้า ก็แหม่ เฟรมนั้นมีหลากหลายขนาดก็จริง แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมก็คือแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณฝ่ามือ เลยดูเหมาะมากที่จะนำมามาทำเป็นที่รองแก้ว โดยไอเดียนี้ง่ายมาก ไม่ต้องถักเฟรมต่อกันเหมือนไอเดียกล่องทิชชู่ เพียงแค่ถักเฟรมให้เป็นลวดลายที่ชอบ เพียงเท่านี้ ก็ได้ที่รองแก้วมาแล้ว เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นว่าแผ่นเฟรมนั้นก็มีที่ขนาดใหญ่เกือบเท่าฝ่ามือ อันเดียวก็สามารถรองแก้ว 1 ใบได้แล้วจ้า แถมไหมพรมยังเป็นผ้า ทำให้น้ำไหลเปื้อนโต๊ะได้ยาก แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าหากเปียกแล้วทุกอย่างที่อุส่าห์ถักเฟรมมาจะพังหมด เพราะแผ่นเฟรมเป็นพลาสติก ไม่อุ้มน้ำ น้ำไม่ซึม โครงดีอย่างนี้ไม่พังแน่นอน

พวงกุญแจแผ่นเฟรม

แน่นอนว่ารูสี่เหลี่ยม ๆ ของเจ้าแผ่นเฟรมนั้นนอกจากเข็มจะผ่านได้ ห่วงคล้องก็สามารถผ่านได้จ้า คงมีหลายคนไม่น้อยที่พอเมื่อถักเฟรมออกมาแล้ว ก็อยากนำออกมาโชว์ให้ชาวโลกได้เห็นสักหน่อย แต่ทั้งกล่องทิชชู่และที่รองแก้ว ก็เป็นสิ่งของที่ใช้อยู่ในบ้านเพียงเท่านั้น จะมีคนอื่นมาเห็นก็แค่เพียงมีแขกมา จะให้โพสต์ลงโซเชียลก็ดูอวดไปน้อย งั้นก็ขอโชว์แบบเนียน ๆ ด้วยการนำมาทำเป็นพวงกุญแจสะเลยทีนี้ ยิ่งห้อยเป็นพวง ๆ ยิ่งดูน่ารัก ดึงดูดสายตาสุด ๆ งานนี้บอกเลยว่า ต้องโชว์ความภูมิใจของเราให้ทุกคนได้เห็น เพราะเมื่อพอเราถักเฟรมได้ ก็คงภูมิใจในตัวเองไม่น้อย และใช่จ้า ของมีก็ต้องอวดกันสักหน่อย 

#การถักเฟรม #ของตกแต่ง #DIY

บทความน่าสนใจ