แปลงหนังสือเก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์

แปลงหนังสือเก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์

คงมีหลากหลายคนไม่น้อยที่ซื้อหนังสือมา อ่านจนจบ จากนั้นก็ไม่รู้จะนำไปทำสิ่งใด หรือเรียกว่ากลายเป็น “หนังสือเก่า” ไปโดยปริยายนั่นเอง จะให้นำไปบริจาคที่สถานรับเลี้ยงเด็ก ห้องสมุดหรือสถานที่อื่น ๆ หนังสือเก่าของเรานั้น มันก็เป็นหนังสือที่หากนำไปบริจาคก็คงจะไม่สมควรเท่าไหร่ หรือใครที่รู้สึกว่ารักและผูกพัน

แต่ชั้นหนังสือมันก็เต็มจนไม่รู้จะเต็มยังไงแล้ว เอาล่ะค่ะ ไม่ว่าเหตุผลของทุกคนจะเป็นอย่างไร วันนี้เราได้หาทางออกให้กับทุกคนโดยการ แปลงหนังสือเก่าให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ นั่นเอง จะมีไอเดียไหนบ้างนะ ที่จะสามารถรังสรรค์จากหนังสือเก่าสุดที่รักของเราได้ ไปดูกันเลยจ้า

ที่ใส่ของลับ..ในหนังสือเก่านั่นเอง

ไอเดียแรกก็อาจจะต้องทำลายหนังสือสุดที่รัก ด้วยการกรีดตรงกลางของหนังสือเก่าออกพอประมาณ ความสูงที่กรีดไปก็แล้วแต่ความหนาของหนังสือและความต้องการของเรา เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ที่สำหรับซ่อนหรือใส่ของสิ่งต่าง ๆ มาแล้ว นับว่าเป็นไอเดียที่คงเหนือความคาดหมายของคนที่ได้พบเจอเป็นแน่

เพราะ ใครจะคิดละ ว่าจะมีสิ่งของซ่อนอยู่ในหนังสือเก่าของเรานี่เอง วางตกแต่งก็เก๋ ๆ ใส่ของได้ก็ค่อนข้างมากหากเป็นของชิ้นเล็ก เพราะหนังสือเก่าประเภทนิยายและอื่น ๆ สะส่วนใหญ่จะมีไซส์เป็นขนาด A5 ถือว่าเป็นไซส์ที่ไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไป แต่สำหรับใครที่ทนเห็นของสุดรักอย่างหนังสือเก่าของตัวเองต้องถูกกรีด ก็คงต้องข้ามไอเดียนี้เสียก่อน แต่ไม่ต้องกังวลไป หนังสือเก่าของทุกคนยังสามารถนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อีกหลายชิ้นมาก

ขาโต๊ะจากหนังสือเก่า

ไอเดียนี้เพียงแค่นำหนังสือเก่ามาวางซ้อน ๆ กันและหาบางสิ่งที่มีลักษณะแบน ค่อนข้างกว้างหรือเรียกง่าย ๆ ก็คือเมื่อนำมาวางไว้บนกองหนังสือของเราแล้วนั้น สามารถกลายเป็นโต๊ะให้เราได้ ไอเดียนี้ไม่ทำร้ายหนังสือเก่าอันแสนรักของเรา(อาจจะมีคราบกาวจากเทปกาวสองหน้าติดที่ปกนิดหน่อย) แต่ต้องใช้หนังสือเก่าของเป็นจำนวนมาก

เพื่อนำมาทำเป็นขาให้กับโต๊ะนั่นเอง สำหรับใครที่เป็นนักสะสมหนังสือ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร กลับกันอาจจะดีสะอีก เพราะสามารถนำหนังสือเก่าที่สะสมแต่ไม่ได้อ่านแล้วมาใช้ทำอย่างอื่นได้ โดยที่หนังสือยังคงหมือนเดิม เพิ่มพื้นที่ว่างในตู้เพื่อหนังสือเล่มใหม่ ฮ่าฮ่า และสุดท้ายที่เราอยากจะบอกทุกคนนั่นก็คือเรื่องของความปลอดภัย ขาโต๊ะจากหนังสือสามารถจัดเรียงได้อย่างอิสระก็จริง แต่บางแบบนั้นถึงแม้จะสวยถูกใจแต่หากไม่ปลอดภัย เราก็ควรที่จะตัดใจหาแบบที่มันปลอดภัยกว่า เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคงให้กับโต๊ะของเรานั่นเอง

 ชั้นวางลอยฟ้าติดผนังจากหนังสือเก่า

สำหรับใครที่หนังสือเก่าก็รักจนไม่อยากทำร้าย เช่น การกรีดทำช่องลับในหนังสือเหมือนไอเดียแรก แต่ก็ไม่ได้มีหนังสือเก่าที่เน้นสะสมไม่ได้เน้นอ่านไม่มากนัก จะให้นำไปทำเป็นขาโต๊ะก็คงมีไม่พอ เราจึงอยากจะแนะนำบุคคลเหล่านี้ด้วยไอเดียสุดท้ายอย่าง ชั้นวางลอยฟ้าติดผนังจากหนังสือเก่า ไอเดียนี้อย่างแรกเลยคือ

ทุกคนต้องมั่นใจว่าหนังสือของเรานั้นแข็งพอที่จะนำมาเป็นชั้นวางลอยฟ้าติดผนังนี้ โดยหากทุกคนมั่นใจว่าหนังสือของเราแข็งมากพอ ก็ไปต่อกันเลยจ้า..ชั้นวางลอยฟ้าติดผนังของเรานั้น ใช้หนังสือเก่าเพียงหนึ่งเล่มต่อหนึ่งชิ้นเท่านั้น วิธีทำเพียงแค่หาฐานมาให้หนังสือของเราเป็นที่ค้ำจุนไว้ เช่น การใช้เหล็กยึดกับกำแพงกับหนังสือเก่าไว้นั่นเอง

ขอขอบคุณรูปภาพ รูปที่1 https://www.jeab.com

รูปที่2 https://decor.mthai.com

รูป3 https://www.canva.com

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน #หนังสือเก่า

บทความน่าสนใจ