กระดาษที่ไม่ใช้ก็สามารถนำมาสร้างสิ่งอื่น ๆ ที่แสนมีประโยนช์ต่อได้อีก

กระดาษที่ไม่ใช้ก็สามารถนำมาสร้างสิ่งอื่น ๆ ที่แสนมีประโยนช์ต่อได้อีก

กระดาษ” แน่นอนว่าแม้โลกของเราจะพัฒนาไปไกลมากแล้ว แต่สิ่งที่เรียกว่ากระดาษนั้น ก็ยังคงมีอยู่มากมายในโลกของเรา ทั้งกระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษนิตยสาร กระดาษสมุด กระดาษ A4และอีกมากมายหลากหลายประเภท แต่แน่นอนว่าบางครั้งหนังสือพิมพ์ฉบับของอาทิตย์ที่แล้ว นิตยสารของเดือนที่แล้วหรือแม้แต่กระดาษ A4 ที่เรานำไปปริ้นและปริ้นผิด ก็คงจะไร้ประโยชน์สำหรับเรา

เพราะหากเนื้อหาของมันไม่เป็นปัจจุบันหรือเนื้อหาในนั้นมันผิดเพี้ยนและไร้ประโยชน์สำหรับเรา เราจะเก็บมันไว้ทำไมละคะทุกคน แต่วันนี้เราได้ไปรวบรวมไอเดียการนำกระดาษเหล่านั้นที่ไร้ประโยชน์กับเรา มาสร้างสรรค์เป็นสิ่งอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มสีสันและเพิ่มความสะดวกสบายฝนการใช้ชีวิตให้กับเรา จะมีอะไรบ้างนะ ไปชมกันเลย

ชั้นวางทำจากกระดาษไว้ใส่ของชิ้นเล็กแสนน่ารัก 2 ชั้น

แม้กระดาษจะมีลักษณะที่ค่อนข้างบางจนไปถึงบางมาก แต่หารู้ไม่ว่า เจ้ากระดาษที่แสนจะบางนี่แหละ สามารถนำมาทำเป็นชั้นวางของชิ้นเล็กแสนน่ารักได้ แถมยังสามารถมีได้ถึง 2 ชั้นกันเลยทีเดียวนะ! ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก เพียงพับกระดาษเป็นทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกล่องใส่ของที่ไม่มีฝาปิดทั้งหมด 3 ชิ้น ชิ้นแรกพับใหญ่หน่อย ให้ดูว่าสามารถใส่ของได้ และอีก 2 ชิ้นก็พับให้ด้านยาวมีความยาวครึ่งหนึ่งของชิ้นแรกและด้านกว้างมีขนาดที่เท่ากับสี่เหลี่ยมอันแรก เพื่อให้ดูเป็นชั้นวางนั่นเอง ประเภทของกระดาษนั้นสามารถใช้อะไรก็ได้ทั้งกระดาษจากนิตยสารหรือกระดาษ A4 แต่ที่อยากแนะนำจริง ๆ คือ “กระดาษที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่ยังมีสภาพที่สมบูรณ์”

ที่คั่นหนังสือตรงหัวมุมจากกระดาษ

ไหน..ใครชอบอ่านหนังสือบ้างคะ? แต่คงมีปัญหาไม่น้อยหากหนังสือมีจำนวนหน้าที่มาก อ่านครั้งเดียวไม่จบแน่ ๆ จะให้จำหน้าที่อ่านค้างไว้ ก็คงต้องมีกันบ้างล่ะ ที่ลืมเลือนไป เพราะเราก็ไม่สามารถทราบได้ว่าเมื่อไหร่ที่เราจะได้กลับมาอ่านเจ้าเล่มนี้อีกครั้ง และสิ่งที่สามารถช่วยเราได้นั้น แน่นอนว่า สิ่งนั้นก็คือ “ที่คั่นหนังสือ” นั่นเอง คั่นหน้าที่อ่านค้างไว้ เมื่อกลับมาอ่านก็เพียงแค่เปิดหน้าที่คั่น ไม่ต้องจำอะไรให้วุ่นวาย

แต่ก็ไม่ใช่หนังสือทุกเล่มที่เราจะได้ที่คั่นหนังสือแถมมาด้วย เข้าเรื่องเราสักที ฮ่าฮ่า ใช่แล้ว วันนี้เราจะมาชวนทุกคนนำกระดาษที่อยากจะนำมารีไซเคิลมาทำเป็นที่คั่นหนังสือนั่นเอง สามารถตกแต่งกระดาษที่ตอนนี้เราได้พับเป็นรูปสามเหลี่ยมที่สามารถสอดเข้าที่มุมของกระดาษในหนังสือของหน้าที่อ่านค้างไว้ได้ อาจจะพับเป็นหน้าสัตว์ รูปสามเหลี่ยมธรรมดาหรืออาจจะตกแต่งด้วยลวดลายอื่นที่ชื่นชอบ

ดอกไม้ในแจกันจากกระดาษ

ต้องขอบอกก่อนนะคะ ว่า ไอเดียนี้ส่วนใหญ่ผู้คนที่หยิบยกนำมาทำ จะใช้กระดาษนิตยสารกัน เพราะ มีลักษณะที่เป็นลาย ๆ มีสีสันสลับตา ทำให้ดูเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส หลากหลายสี แต่หากใครที่ไม่ใช่สายช็อป กระดาษของนิตยสารที่ผู้คนนำมาทำ ก็คงเป็นสิ่งที่หายาก แต่อย่าเพิ่งท้อไป เพราะในความเป็นจริงนั้น “กระดาษอะไรก็สามารถทำได้” ใครมีกระดาษรีไซเคิลแบบไหน ก็สามารถนำมาใช้ได้เลย แต่หากใครอยากให้ดอกไม้กระดาษมีสีสัน สดใส ก็สามารถใช้ทักษะด้านศิลปะในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นจากเหล่าสีต่าง ๆ ทั้ง สีไม้ สีน้ำ สีชอล์ก หรือสีอื่น ๆ ก็สามารถหยิบยก นำมาสร้างสีสันให้ดอกไม้เราได้ตามต้องการ แต่อยากแนะนำเป็นกระดาษที่มีลักษณะค่อนข้างบาง เพื่อให้กลีบต่าง ๆ ของดอกไม้เราสามารถปลิวไสว ยามเมื่อสายลมพัดผ่านมาได้นั่นเอง

#กระดาษ #ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน

บทความน่าสนใจ