แก้วน้ำพลาสติกมีประโยชน์มากกว่าไว้ใส่น้ำดื่มชั่วคราวรึเปล่านะ?

แก้วน้ำพลาสติกมีประโยชน์มากกว่าไว้ใส่น้ำดื่มชั่วคราวรึเปล่านะ?

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็คงใช้เจ้าแก้วน้ำพลาสติกเพียงแค่ครั้งเดียวหรือก็คือการใช้แล้วทิ้งเลยนั่นเอง อาจจะมีคนถามว่า แก้วน้ำพลาสติกมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ไว้ใส่ของเหลวสำหรับดื่มกินเพียงแค่ชั่วคราวไม่ใช่เหรอ? ใช้เสร็จก็ต้องทิ้งเลยซิ ซึ่งใช่ค่ะ เจ้าตัวแก้วน้ำพลาสติกนี้ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายในการดื่มน้ำสำหรับบางสถานการณ์ที่ไม่สะดวกในการพกแก้วน้ำไปเองหรือใส่ขวด แต่หากทุกคนใช้แก้วน้ำพลาสติกเสร็จแล้วก็ทิ้งเลย

สิ่งที่ตามมานั่นก็คือ “ขยะพลาสติกที่เกลื่อนเมือง” เราจึงอยากมาให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์ใช้แก้วน้ำพลาสติกซ้ำ เพื่อลดขยะในประเทศ แต่หากเผลอทิ้งไปแล้วและบางทีก็เป็นแก้วน้ำพลาสติกของคนอื่น คงไม่กล้านำกลับมาล้าง ดื่มซ้ำเป็นแน่ เราจึงได้ไปหาการนำแก้วน้ำพลาสติกมารีไซเคิล Diy ให้เป็นของใช้ ของตกแต่งบ้านอื่น ๆ อ่านดูน่าสนใจกันใช่มั้ยล่ะ งั้นไปดูกันเลย!!

ที่ใส่กระดาษทิชชู่จากแก้วน้ำพลาสติก

กระดาษทิชชู่นั้นมีหน้าที่หลัก ๆ ที่เรารู้กันดีเลย นั่นก็คือ การเช็ดทำความสะอาดคราบหรืออะไรต่าง ๆ ที่เปื้อนในบริเวณที่สามารถใช้กระดาษทิชชู่เช็ดได้และมีปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เช่น คราบเศษอาหารที่เลอะปาก น้ำซอสที่หกบนโต๊ะ เป็นต้น แต่มันคงไม่ดีแน่ หากกระดาษทิชชู่ของเรานั้น ดันเปื้อนก่อนที่จะนำไปใช้งานเสียอีก!?

เพราะไม่มีสิ่งป้องกันความสกปรก ฝุ่นและอะไรต่อมิอะไรให้กระดาษทิชชู่เรากันเลย …เกริ่นมาขนาดนี้ ทุกคนคงเดากันออกแล้วแน่ ๆ ว่าไอเดียจากแก้วพลาสติกของวันนี้ คืออะไร? ใช่แล้วจ้า “ที่ใส่กระดาษทิชชู่จากแก้วน้ำพลาสติก” นั่นเอง โดยไอเดียแก้วน้ำพลาสติกนี้ไม่ยากเลย แต่ไอเดียแก้วน้ำพลาสติกนี้นั้น ต้องใช้แก้วพลาสติกแบบมีฝาปิดนะ ขั้นตอนการทำก็ง่าย ๆ เพียงใส่กระดาษทิชชู่ลงไปในแก้ว ดึงกระดาษทิชชู่ออกมาสอดในรูฝาแก้ว ปิดให้สนิท อาจตกแต่งแก้วเพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม เสร็จจ้า

กระปุกออมสินรูปสัตว์จากแก้วน้ำพลาสติก

การออมนั้น คือ เรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันเลย เพราะ นอกจากจะช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินแล้ว ยังช่วยให้เราฝึกการเป็นคนที่มีนิสัยอดออมและอดทนไม่ซื้อของที่คิดว่าไม่จำเป็นในตอนนี้อีกด้วยนะ  วันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนมาทำ “กระปุกออมสินรูปสัตว์จากแก้วน้ำพลาสติก” กันจ้า ซึ่งไอเดียแก้วน้ำพลาสติกนี้นั้น อาจจะมีขั้นตอนของการออกแบบและผลิตขึ้นมามากกว่าไอเดียแก้วน้ำพลาสติกไอเดียแรก แต่ไม่ยากและซับซ้อนเลย ที่สำคัญคือใครที่มีลูกหลานที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้และกำลังเติบโต ก็สามารถพาทำไอเดียแก้วน้ำพลาสติกนี้ได้

เพราะ จะช่วยฝึกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ความตั้งใจ มุ่งมั่น และเมื่อทำเสร็จแล้วน้อง ๆ หนู ๆ ก็คงจะเกิดความภาคภูมิใจไม่น้อยเลย โดยขั้นตอนการทำนั้นควรมีผู้ปกครองอยู่ใกล้ ๆ หรือ ทำด้วยก็ได้นะ คอยช่วยเรื่องและสร้างเวลาแห่งครอบครัวนั่นเอง โดยการทำกระปุกออมสินรูปสัตว์จากแก้วน้ำพลาสติก เพียงแค่เจอะรูที่ด้านข้างของแก้วพลาสติก หารูปหน้าสัตว์มาแปะที่ปากแก้วและตกแต่งเพิ่มหาง เพิ่มขา ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เย้

ที่ใส่สีชั่วคราวจากแก้วน้ำพลาสติก

ไหนคะ? ใครชอบศิลปะบ้าง! เวลาที่ได้วาดรูป ระบายสี หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะเนี่ย เหมือนได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่และผ่อนคลาย แต่ก็มีความมุ่งมั่นไปด้วยในตัวเลยใช่มั้ยล่ะ ฮ่าฮ่า แต่แน่นอนว่าสิ่งที่รักอย่างงานศิลปะที่ชอบทำก็ต้องตามมาด้วยค่าอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ที่แสนจะแพง บางอย่างก็มีราคาที่ไม่ได้แพงอะไรมากหรอก แต่เมื่อรวมกับของชิ้นอื่น ๆ หรือต้องซื้อบ่อย ๆ ซื้ออหลายอันแล้ว รวม ๆ ก็คงแพงอยู่ดี ยิ่งช่วงนี้นั้น

ผู้คนเกินครึ่งคงพูดกันว่า “อะไรประหยัดได้ ก็ประหยัด” ไอเดียแก้วน้ำพลาสติกสุดท้ายของวันนี้ เราจึงจะมาเสนออุปกรณ์ที่จำเป็นมากสำหรับงานศิลปะประเภทสีต่าง ๆ ที่มีลักษณะเหลว เช่น สีน้ำ สีอะคริลิค เป็นต้น นั่นคือ “ที่ใส่สีชั่วคราวจากแก้วน้ำพลาสติก” นั่นเองจ้า แม้ว่าชื่อจะบอกว่าเป็นเพียงที่ใส่ชั่วคราว แต่ทุกคนสามารถใช้ซ้ำ วนไปได้เรื่อย ๆ เลย จนกว่าจะรู้สึกว่าควรเปลี่ยนแล้วได้เลย

#ขยะพลาสติกที่เกลื่อนเมือง

บทความน่าสนใจ