ร่มพัง?! 2 DIY ร่มพังให้เป็นของใหม่ได้ใช้ทั้งก้านร่มและผ้าร่ม

ร่มพัง?! 2 DIY ร่มพังให้เป็นของใหม่ได้ใช้ทั้งก้านร่มและผ้าร่ม

เชื่อว่าต้องมีคนที่เคยผ่านประสบการณ์ “ร่มพัง” มาแล้ว ซึ่งในบางครั้งนั้นเราก็รู้สึกว่าผ้าร่มของเรามันน่ารักมาก จนไม่กล้าทิ้งหรือร่มของเรามันแพง ใช้ยังไม่คุ้มเลยนะ เอาล่ะค่ะ วันนี้ทั้งปัญหาของการไม่กล้าทิ้งและรู้สึกว่าใช้ไม่คุ้มหรืออื่น ๆ จะหมดไปค่ะ เพราะ วันนี้เราจะมาพาทำตามหัวข้อเลยจ้า กับร่มพัง?! 2 DIY ร่มพังให้เป็นของใหม่ได้ใช้ทั้งก้านร่มและผ้าร่ม รับรองว่าทั้ง 2 ไอเดียนี้นั้นไม่ต้องทิ้งและได้ใช้ร่มอย่างคุ้มค่าแน่นอน แถมทำง่ายไม่ยากเลย หากเริ่มสนใจมากขึ้นกันแล้ว เราไปต่อกันเลย!

นำผ้าร่มมาเย็บทำหมอนอิง

ผ้าร่มของร่มต่าง ๆ นั้นมักมีสีสันสดใส น่ารัก แถมเป็นผ้าร่มที่มีเนื้อสัมผัสเย็นสบายสุด ๆ ทำให้เหมาะมากกับการนำมาทำเป็น “หมอนอิง” ไม่ว่าจะทำงาน นอนเล่น ดูซีรีส์ ก็รู้สึกดีและเย็นสบายเลย หากบริเวณผ้าร่มของร่มเพื่อน ๆ ไม่ได้รับการชำรุดหรือสกปรกมากก็สามารถลองนำมาเย็บทำเป็นหมอนอิงได้ งานนี้บอกเลยว่าถูกอกถูกใจแน่นอน เพียงแค่นำผ้าร่มมาซ่อมจุดที่ชำรุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ จากนั้นนำปลายมาเย็บกันให้เป็นในลักษณะหมอน ใส่ใยสังเคราะห์เข้าไปให้เต็มและเย็บปิดปากหรืออาจจะทำเป็นแบบซิปเพื่อสำหรับให้ถอดใยสังเคราะห์ออกมาเผื่อสำหรับซักผ้าร่ม(ที่ตอนนี้เป็นปลอกหมอนแล้ว)นี้ได้ บอกเลยว่าแม้จะต้องใช้ทักษะด้านการเย็บปักถักร้อยกันสักหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้เนี่ย คุ้มค่ากับการนั่งฝึก นั่งพยายามจริง ๆ จ้า

นำก้านร่มมากางทำเป็นที่ปลูกต้นเคราฤาษี

ต้นเคราฤาษี เป็นพืชที่มีรากเฉพาะแรกเกิด ใช้ยึดเกาะกับวัสดุปลูก จากนั้นจะไม่แตกรากอีก ทำให้เมื่อเรานำเจ้าต้นเคราฤาษีไปปลูกตั้งแต่แรกเนี่ย จะมีรากแรกเกิดมายึดก้านร่มของเราเอาไว้ ทำให้เราสามารถใช้ก้านร่มในการปลูกเจ้าต้นเคราฤาษีได้นั่นเอง และไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยด้วยนะ เพราะเป็นการปลูกในลักษณะของการแขวนนั้นเอง ปลูกที่หอก็ได้ ปลูกที่บ้านก็ดี ที่สำคัญเลย คือ ได้ใช้ร่มที่พังแล้วของเราได้อย่างคุ้มค่าแบบสุด ๆ อีกด้วย

แต่ในการนำก้านร่มมาทำเป็นที่สำหรับปลูกต้นเคราฤาษีนั้นเพื่อน ๆ ต้องไม่ลืมที่จะหาผ้าหนา ๆ หรืออะไรก็ตามที่มีลักษณะหนานุ่มมาปิดบริเวณส่วนปลายของก้านต่าง ๆ ของร่มด้วยนะ กันอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนจ้าและเพื่อน ๆ ต้องมั่นใจกันก่อนด้วยนะ ว่าขาของร่มเราแข็งแรงพอที่จะใช้ปลูก ใช้แขวนเจ้าต้นเคราฤาษีนี้หรือไม่ เพราะหากไม่ตรวจสอบก้านร่มให้ดีและนำไป DIY อาจได้รับบาดเจ็บได้นั่นเองจ้า  

ขอขอบคุณรูปภาพ รูปที่1 https://pixabay.com 

รูปที่2 https://today.line.me 

#ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน #DIYร่มพัง

บทความน่าสนใจ