สอนทำฟิวเจอร์บอร์ดบังหน้ารถยนต์ ช่วยให้รถยนต์ร้อนน้อยลงเมื่อตากกลางแดดนาน

สอนทำฟิวเจอร์บอร์ดบังหน้ารถยนต์ ช่วยให้รถยนต์ร้อนน้อยลงเมื่อตากกลางแดดนาน

เป็นที่ทราบกันดีว่าเมืองไทยนั้นแดดแรงมากเพียงใดและไม่ใช่ทุกที่ที่จะมีที่ร่มพอให้รถยนต์ของเราได้เข้าไปจอด ทำให้บางครั้งมันก็เป็นเหตุการณ์สุดวิสัยจริง ๆ ที่ต้องจอดรถยนต์ไว้กลางแดด ซึ่งเรามั่นใจว่าคงไม่มีใครหรอกที่อยากนำรถยนต์สุดที่รักไปจอดกลางแดด เพราะหากตอนกลับขึ้นมานั้นในห้องโดยสารของรถยนต์จะร้อนอบอ้าวสุด ๆ เรียกว่าหากจอดไว้นานกว่านี้อาจจะเข้าไปแล้วหายใจไม่ได้เลยก็ว่าได้

แต่แท้จริงแล้วผลเสียของการนำรถยนต์จอดทิ้งไว้กลางแดดนั้นมีมากกว่านั้น เช่น อุปกรณ์ยางต่าง ๆ ภายในห้องโดยสาร เช่น ที่หุ้มพวงมาลัย ยางปัดน้ำฝน ยางขอบประตู เพราะเป็นที่รู้กันดีว่ายางนั้นแพ้ความร้อน และส่งผลถึงเบาะภายในห้องโดยสารทำให้เบาะแห้งแตกลายในที่สุด ทำให้ฟิล์มมีการเสื่อมสภาพลงได้ง่าย เพราะตัวฟิล์มไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทนรับกับแสงแดดที่มีอุณหภูมิสูงมากๆ เป็นเวลานานๆ เป็นต้น

จะสังเกตเห็นว่าผลเสียของรถยนต์เมื่อจอดไว้กลางแดดที่เรายกตัวอย่างมานั้น ล้วนเกิดจาก “ความร้อน” ภายในรถที่แสงแดดกระทำทั้งนั้น ทำให้มีคนคิดว่างั้นถ้าเราหาอุปกรณ์ที่จะช่วยสะท้อนแสงแดดออกไป รถยนต์ของเรานั้นก็จะมีความร้อนที่น้อยลง ทำให้เกิดเป็น การทำฟิวเจอร์บอร์ดบังหน้ารถยนต์ โดยเจ้าฟิวเจอร์บอร์ดนี้จะเป็นตัวที่สำหรับบังและสะท้อนแสงกลับไปจะวางไว้บริเวณหน้ารถ เพื่อบังไม่ไหวแสงแดดและไอร้อนมาทำร้ายยางและเบาะภายในห้องโดยสาร พร้อมสะท้อนกลับออกไปด้วย จะเป็นอย่างไรเราไปดูวิธีทำเจ้าฟิวเจอร์บอร์ดบังแดดกันเลยจ้า

อุปกรณ์ทำฟิวเจอร์บอร์ดบังแสงแดด

อุปกรณ์ในการทำเจ้าฟิวเจอร์บอร์ดสำหรับบังรถยนต์นั้นมีน้อยมาก ถึงน้อยที่สุด เพราะมีเพียงฟิวเจอร์บอร์ด ตลับเมตรและคัตเตอร์อันใหญ่เท่านั้นจ้า แต่แม้อุปกรณ์จะน้อยแต่ก็มีข้อจำกัดนิดหน่อย เพราะฟิวเจอร์บอร์ดที่เราจะสามารถนำมาใช้ทำเจ้าฟิวเจอร์บอร์ดบังรถนี้ได้จำเป็นที่จะต้องมีสีที่สว่าง เช่น สีขาว สีแดง สีเหลืองเป็นต้น เพื่อที่จะได้สามารถทำการสะท้อนแสงกลับออกไปได้ ไม่ควรและไม่สามารถใช้สีดำได้นะ ไม่งั้นจากที่จะช่วยให้รถเรามีความร้อนสะสมน้อยลง จะเป็นการเพิ่มมากกว่าเดิมสะมากกว่า เนื่องจากสีดำเป็นสีที่ดูดแสงได้ดีเลย

ขั้นตอนการทำฟิวเจอร์บอร์ดบังแสงแดด

1) เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการวัดขนาดกระจกหน้าของรถยนต์ จากนั้นตัดฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นใหญ่ที่เราเตรียมมาให้มีขนาดเท่ากับกระจกหน้ารถยนต์หรือใหญ่กว่านิดหน่อยก็ได้ เมื่อได้ฟิวเจอร์บอร์ดที่มีขนาดตามที่เราได้กำหนดไว้แล้ว เราก็จะทำการตัดฟิวเจอร์บอร์ดเป็น 3 ส่วนแนวยาวแบบไม่ต้องให้ขาดนะ เพียงแค่เอาให้สามารถพับได้ก็พอแล้วจ้า

2) เมื่อเราได้ฟิวเจอร์บอร์ดบังแสงแดดเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปทดลองใช้ได้เลยจ้า โดยเราจะใช้ตรงขาที่ปัดน้ำฝนเป็นตัวยืดฟิวเจอร์บอร์ไว้ เพื่อไม่ให้ฟิวเจอร์บอร์โของเราปลิวหายไปนั่นเอง จะเอาฟิวเจอร์บอร์ดออกหรือเข้าก็กางขาที่ปัดน้ำฝนออก เมื่อวางฟิวเจอร์บอร์ดเรียบร้อยหรือเอาออกเสร็จแล้ว ก็เก็บที่ขาที่ปัดน้ำฝนไว้เช่นเดิม แต่หากใครที่กลัวฟิวเจอร์บอร์ดปลิวหาย ก็สามารถเขียนข้อความต่าง ๆ ติดไว้ที่ฟิวเจอร์บอร์ดได้ เช่น ฟิวเจอร์บอร์ดบังแดดของรถสีแดง ทะเบียนxxxx เป็นต้น

ขอขอบคุณรูปภาพ รูปที่1 http://tklbook.lnwshop.com 

รูปที่2 https://th.aliexpress.com 

บทความน่าสนใจ