ไอเดียปลูกผักสวนครัวในคอนโด

ไอเดียปลูกผักสวนครัวในคอนโด

วันนี้เราขอนำเสนอ การปลูกผักสวนครัวในพื้นที่น้อย แบบอยู่หอพักก็ปลูกได้ โดยที่ไม่ต้องลงทุนมาก เพียงแค่นำสิ่งของรอบตัวที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้ในการเพาะปลูก คนที่มีพื้นที่จำกัดแต่อยากมีสวนครัว ก็นำวิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ไปทำตามกันได้ จะมีรายละอียดอย่างไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

1.ขวดน้ำพลาสติก 

ขวดน้ำที่ดื่มน้ำหมดแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเชียวนะคะ เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นที่ปลูกผักได้ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุงยาก เพื่อแค่ตัดคอขวด หรือตัดขวดครึ่งหนึ่งแล้วใส่ดินผสมปุ๋ยลงไปแล้วนำมาเรียงเป็นแถวแบบประหยัดพื้นที่ อุปกรณ์นี้เหมาะกับการปลูกพืชที่มีต้นยาวๆเช่น ผักบุ้ง ใบแมงลัก ผักคะน้า หรือวิธีนี้จะเจาะด้านข้างขวดแล้วปลูกในแนวนอนก็ได้เหมือนกัน

2.เปลือกไข่

นำเปลือกไข่ที่เหลือจากการทำอาหารมาเจาะรูเล็กๆตรงก้น แล้วใส่ดินผสมปุ๋ยลงไปในไข่ก็จะได้พื้นที่เพาะปลูกขนาดเล็ก วิธีนี้เหมาะกับการเพาะปลูกพืชขนาดเล็กที่กินได้ทั้งต้น รากไม่ยาวมาก เช่น ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ เป็นต้น หลังจากปลูกพืชในไข่เสร็จแล้วก็นำกระถางไข่ไปเรียงไว้ในแผงไข่เท่านี้ก็เรียบร้อย

3.กระถาง หรือแก้วน้ำพลาสติก

ช่วงนี้ กระแสปลูกต้นไม่ในห้องกำลังมาแรง เราสามารถปลูกผักสวนครัวสวยๆลงในกระถางหรือแก้วน้ำได้ เพียงแค่ผสมดินกับปุ๋ยลงในภาชนะ แล้วปลูกพืชผักสวนครัวได้เลย รับรองว่าได้ทั้งรับประทานและได้ความสวยงามไปพร้อมๆกันแน่นอน

4.ถุงพลาสติก

การนำถุงพลาสติกที่ใช้แล้วมาใช้ซ้ำนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนแล้ว ยังเป็นการลดขยะที่ย่อยสลายยากได้ด้วย โดยคุณสามารถนำผักที่มีน้ำหนักเบา ต้นไม่ใหญ่มาก เช่น ผักกาดแก้ว คะน้า สะระแหน่ ลงมาปลูกในถุงแล้วแขวนเก็บไว้บนราว หรือผูห้อยไปกับระเบียงห้องก็สามารถทำได้

5.กะละมังเก่า

ที่ไม่ใช้แล้ว สามารถนำมาประยุกต์ทำสวนผักบนระเบียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำมาปลูกพืชผักสวนครัวได้หลากหลายชนิด และยังง่ายจ่อการดูแลไม่ให้แมลงต่างๆมารบกวนพืชผักสวนครัวของคุณได้

การปลูกผักไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณคิดที่จะลงมือทำ ยังคงมีอุปกรณ์อีกมากมายที่สามารถนำมาประยุกต์ เพื่อเพาะปลูกผักได้ เสียเวลาเพิ่มสักนิดเพื่อให้ได้ชีวิตที่ดีขึ้นทั้งทางด้านสุขภาพปละการเงิน รวมทั้งการได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกด้วย  

และในเมื่อคำว่าไม่มีที่ปลูกไม่ใช้ปัญหาอีกต่อไป เพราะ 5 วิธีที่เรานำมาฝาในการปลูกพืชผักสวนครัวในครั้งนี้เหมาะกับคนพื้นที่น้อยที่อาศัยอยู่บนตึก ประหยัดทั้งเงิน ได้ทั้งสุขภาพ และทำให้ห้องพักน่าอยู่ด้วยความสวยงามจากพืชผักสวนครัวด้วย อย่างนี้ก็เหลือแค่ลงมือทำเท่านั้น คุณว่าไหม?

#ปลูกผักสวนครัวในคอนโด #ดีไอวายง่ายๆ #ดีไอวายของใช้ในบ้าน

บทความน่าสนใจ