เสื้อผ้าขึ้นรา แก้ง่ายๆด้วย 2 เคล็ดลับนี้ 

เสื้อผ้าขึ้นรา แก้ง่ายๆด้วย 2 เคล็ดลับนี้ 

วิธีการกำจัดคราบเชื้อราที่เกิดกับเนื้อผ้า ทั้งเสื้อผ้าที่สวมใส่ หรือผ้าขี้ริ้ว โดยเฉพาะถ้าเกิดบนตัวเสื้อผ้าที่สวมใส่ หลายคนอาจคิดว่าไม่สามารถซักออกได้แล้ว จึงทิ้ง หรือน้ำเสื้อผ้าน้ำไปทำเป็นผ้าขี้ริ้วแทนการนำมาสวมใส่ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำน้ำยาผสมที่ผสมขึ้นมาเพื่อกำจัดคราบเชื้อราบนเสื้อผ้ามาฝาก ถ้าใครสนใจก็ตามไปดูทั้งอุปกรณ์และวิธีกำจัดเชื้อราตัวร้านบนเสื้อผ้าของเรากันเลยค่ะ แต่มีข้อจำกัดเล็กน้อยว่า เคล็ดลับนี้จะไม่ใช้กับเสื้อผ้าที่เป็นผ้ายืด หรือเนื้อผ้านุ่มๆ เพราะหากเป็นผ้ายืดกับผ้านุ่มจะทำให้เสื้อผ้าเสียหายได้วันี้ เราเอามาฝากถึง 2 เคล็ดลับ ไปดูกันเลยค่ะ

เคล็ดลับที่ 1

อุปกรณ์

1.น้ำร้อนจัด

2.น้ำส้มสายชู 200 cc

3.ผงซักผ้าสำหรับขจัดคราบฝังแน่น หรือผ้าคราบติดแน่นยี่ห้อใดก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีกำจัด

1.เทน้ำร้อนจัดลงในภาชนะที่เตรียมไว้สหรับแช่ผ้า จากนั้นตามด้วย้ำส้มสายชู 200 cc และ ผงซักฟอกขจัดคาบฝั่งแน่อน 2 ช้อนโต๊ะ  แลเวใสช้วัสดุคนผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน 

2.เมื่อส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดีแล้ว นำเสื้อที่เป็นเสื้อราไปแช่น้ำยาที่ผสมให้จมน้ำยาทั่วๆ เสร็จแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 วัน หรือถ้ามีเวลา ก็แช่ค้างคืนไว้เลย

3.เมื่อแช่จนครบเวลาแล้ว ใช้มือขยำเสื้อที่แช่ไว้ให้ทั่ว และนำขึ้นมาวางขัดด้วยแปรงอีกเล็กน้อย จากนั้นนำไปซักล้างในน้ำสะอาด และนำไปตากแดดตามปกติ เมื่อเสื้อแห้งก็จะพบว่าเชื้อราที่เกิดบนเสื้อได้หายไปเป็นปลิดทิ้ง สำหรับเสื้อตัวที่เกิดเชื้อราอย่างหนักก็จะสามารถแก้ได้ถึง 90 % 

เคล็ดลับที่ 2 

เคล็ดลับนี้สามารถแก้เสื้อผ้ายืด กางเกงยีนส์ยืด หรือผ้านุ่มๆอย่างผ้าขนหนูก็ได้ เคล็ดลับแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์

1.ผงซักฟอกแม่มดซึ่งเป็น OXY POWER คือไม่มีส่วนผสมของแป้ง

2.น้ำร้อนสำหรับผ้าไม่ยืด หรือน้ำปกติสำหรับผ้ายืด

3.ภาชนะสำหรับแช่ผ้า

วิธีกำจัดคราบราเคล็ดลับที่ 2 

1.ถ้าเป็นกางเกงยีนส์ที่ไม่ยืด ผ้าไม่ยืด ผ้าขนหนูใช้น้ำร้อนแช่ได้เลยโดยแช่ให้น้ำแค่พอท่วมผ้า 

2.ถ้าเป็นผ้ายืดกางเกงยีนส์ยืดให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติแช่

3.จากนั้นใส่ผลซักฟอกแม่มด ลงไปขยำผสมให้ผงซักฟอกละลายยน้ำให้หมด กดผ้าที่ขึ้นราให้จมน้ำ แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

4.แช่ครบ 1 คืน ขยำและขยี้ ผ้าโดยเน้นตรงบริเวณที่ยังมองเห็นเชื้อราให้มากหน่อย ก็จะพบว่าเชื้อราที่ติดอยู่จะออกเกลี้ยง จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด 3- 4 รอบและนำไปตามตามปกติก็จะได้ผ้าที่ขาวสะอาดปราศจากรา

ทั้ง 2 เคล็ดลับที่นำมาฝากสามารถขจัดเชื้อราได้อย่างดีเช่นกัน ส่วนคุณจะเลือกใช้เคล็ดลับไหนก็แล้วแต่ความสะดวกเลยนะคะ ที่สิ่งที่ได้มาคือ คุณไม่ต้องกังวลของคุณกับเสื้อผ้าที่ขึ้นราอีกต่อไป

ดีไอวายง่ายๆ ดีไอวายของใช้ในบ้าน DIY สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ

บทความน่าสนใจ