ขวดหอมมหัศจรรย์  หอมทั้งบ้าน ทำง่าย ในราคาที่ประหยัด

ขวดหอมมหัศจรรย์  หอมทั้งบ้าน ทำง่าย ในราคาที่ประหยัด

อยากให้บ้านหอมโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ สเปรย์กลิ่นหอม หรือเจลกลิ่นหอมราคาแพงๆ มาใช้ในบ้านเรามีเรามีเคล็ดลับทำให้บ้านหอมด้วยวัสดุเหลือใช้และอุปกรณ์หาง่ายเลือกกลิ่นได้ตามใจชอบมาฝากกัน ถ้าสนใจให้บ้านมีบรรยากาศดีด้วยกลิ่นหอมแบบประหยัดตามไปดูอุปกรณ์และวิธีทำกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.ขวดน้ำ หรือขวดน้ำอัดลมเก่ามีฝาปิด ลอกสลากน้ำอันลมทิ้ง ล้างให้สะอาดและปล่อยให้แห้ง

2.กรรไกรปลายแหลม

3.มีดคัทเตอร์คมๆ

3.ปากกาเมจิก

4.สบู่กลิ่นที่ชอบ

5.ที่ขูดมะละกอ หรือขูดผลไม้

6.ภาชนะสำหรับใส่เนื้อสบู่ที่ขูด

7.เชือกจากผ้าปิดจมูกหรือแมสที่ไม่ใช้แล้ว จำนวนเส้นเท่าจำนวนขวด

วิธีทำ

1.ใช้ปากกาเมจิกเขียนเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือรูปกลมๆ รอบๆ ขวดน้ำหรือขวดน้ำอัดลมด้านบน บริเวณที่ต่ำลงมาจากคอขวด จากนั้นใช้ มีคัตเตอร์ ตัดตามรูป สามเหลี่ยมที่วาดไว้จนครบทุกรูป หรือหากต้องการรูระบายเยอำ ก็เจาะให้ทั่วๆขวดได้ตามต้องการ

2.ตัดขวดน้ำอัดลมโดยตัดส่วนกลางที่มีความยาวทิ้ง เหลือไว้แต่ส่วนก้นขวดพอประมาณ แล้วเล็มรอบๆขวดที่ตัดให้สม่ำเสมอ เมื่อได้ส่วนล่างและส่วนบนของขวดแล้ว นำขวดทั้งสองส่วนมาสวมประกบให้เข้ากันพอดีก็จะได้ขวดน้ำขนาดใหม่ เล็กน่ารักที่มีรูระบายอากาศ และมีฝาปิด ทำแบบนี้กับขวดอันลมทุกขวดที่ล้างเตรียมไว้จนหมด

3.จากนั้นนำสบู่ก้อนที่เตรียมไว้มาขูดให้เป็นเส้น แบบเนื้อมะละกอ ขูดจนหมดสบู่ที่เตรียมไว้

4.จากนั้นนำสบู่ที่ขูดเสร็จแล้วบรรจุใส่ขวดน้ำหอมที่เตรียมไว้จนครบทุกขวด ถ้าสบู่ที่ขูดเตรียมไว้ไม่พอให้ขูดเพิ่ม โดยปริมาณของสบู่ควรอยู่ในระดับ ¾ ขวดเพื่อกลิ่นหอมที่ชัดเจนและหอมยาวนาน

อย่างไรก็ตามควรเลือกกลิ่นหอมของสบู่ที่เป็นกลิ่นเดียวกันหรือกลิ่นเป็นไปในโทนกลิ่นเดียวกัน แต่ถ้าหากนำไปวางในแต่ละห้องก็สามารถใช้กลิ่นที่แตกต่างๆกันไปได้ แช่กลิ่มกุหลาบ กลิ่นน้ำนมข้าว กลิ่นมะลิ ฯลฯ

5.นำเครื่องมือใดก็ได้ เจาะฝาขวดตรงกลางให้เป็นรู ถ้าไม่มีเครื่องมือเจาะให้ใช้ ตะปูลนไฟที่ส่วนปลายแหลมแล้วนำมาเจาะแทน

6.เจาะฝาขวดเสร็จแล้ว นำเชือกจากแมสที่ตัดเตรียมไว้มัดขมวดเป็นปมแล้วสอดฝาขวดจาดด้านในออกไปด้านนอก หรือสอดจาดรูล่างขึ้นรูบน แล้วนำฝาขวดไปปิดขวดก็จะได้ ขวดน้ำหอมแบบแห้งที่ทำเองในราคาประหยัดหลากกลิ่น

นำขวดน้ำหอมที่ทำเสร็จไปแขวนตามจุดต่างๆของบ้านที่ต้องการเพิ่มบรรยากาศของความห้อง เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน ตู้เสื้อผ้า ห้องนั่งเล่น  หรือนำไปกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์ก็ได้ เพียงแค่นี้ คุณกํจะได้น้ำหอมแห้งราคาถูกที่ทำเองในราคาประหยัดไว้ใช้อีกนานเลยเชียว

ดีไอวายง่ายๆ ดีไอวายของใช้ในบ้าน DIY สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ

บทความน่าสนใจ