ซิปแตกอย่าเพิ่งทิ้งไม่ต้องจ้างช่างซ่อมเองได้ง่ายนิดเดียว

ซิปแตกอย่าเพิ่งทิ้งไม่ต้องจ้างช่างซ่อมเองได้ง่ายนิดเดียว

ใครที่เจอปัญหาซิบประเป๋าแตก  หรือเสื้อผ้าซิปแตกอย่างเพิ่งโยนทิ้ง หรือรีบไปหาช่างซ่อมเปลี่ยนซิบนะคะ เพราะวันนี้เรามีวิธีซ่อมแซมซิปแตกได้ด้วยตนเอง และนำกลับมาใช้งานได้เป็นปกติอีกด้วย ใครสนใจ ตามไปดูเทคนิคดารแก้ไขซิบแตกด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียเงินกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1.กรรไกรคมๆ

2.ฝาเครื่องดื่มชูกำลัง หรือฝาเครื่องดื่มที่เป็นอลูมิเนียม 1 ฝา

3.อุปกรณ์ปลายแหลมสำหรับเจาะเนื้อผ้า หรือกระเป๋า

วิธีทำ

1.นำกระเป๋า หรือ กางเกงที่ซิบแตก มาเตรียมพร้อมเพื่อรับการซ่อมแซม จากนั้นรูดหัวซิบไปไว้ข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จากนั้นเลือกแหวกซิบในส่วนที่ไม่มีหัวซิบออก แล้วใช้กรรไกร ตัดตรงบริเวณซิบที่แหวกให้ขาดออก โดยให้ขาดออกเฉพาะซิบ อย่าให้โดยเนื้อผ้าหรือเนื้อกระเป๋า

2.เมื่อตัดซิบขาดแล้ว ให้ดึงหัวซิบที่อยู่อีกขาดกลับมาจนสุดซิปด้านที่ตัดแล้ว โดยนำส่วนซิบที่ตัดขาดใส่กลับลงไปที่หัวซิป ใช้มือกดให้หัวซิบด้านที่ตัดแนบเข้าหากัน แล้วจึงดึงหัวซิบกลับไปฝั่งตรงกันข้ามจะพบว่า ซิปไม่แตกอีกแล้ว

3.แต่เพื่อเป็นการล็อคไม่ให้หัวซิปหลุดจากฝั่งที่ตัดซิปขาด ให้นำฝาเครื่องดื่มชูกำลัง หรือฝาเครื่องดื่มอะไรก็ได้ที่เป็นอลูมิเนียม มา 1 ฝา 

4.ใช้กรรไกรตัดฝาอลูมิเนียมในส่วนฝ่าด้านบนที่เป็นพื้นเรียบ  โดยตัดให้เป็นชิ้น สี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ ให้ความยาวที่ตัดเท่ากันความกว้างของบริเวณหัวซิบข้างที่ถูกตัด

5.ตัดมุมของแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าทั้งสี่มุมให้เป็นมุมแหลม จะได้แผ่นอลูมิเนียมในลักษณะ สี่เหลี่ยมพื้นผ้าตัดมุมแหลม จากนั้นจึงพับมุมแหลมของแผ่นอะลูมิเนียมลงให้เท่าๆกัน

6.ใช้อุปกรณ์ที่มีความแหลมเจาะตรงบริเวณที่ตัดซิบ โดยเจาะเหนือขึ้นมาจากแนวซิปเล็กน้อย และใต้แนวซิปเล็กน้อย จากนั้นจึงนำแผ่นอลูมิเนียมที่งอไว้ มาปักลงตรงจุดที่นำของแหลมมาเจาะนำทางรอไว้แล้ว เมื่อวางแผ่นอลูมิเนียมลงบริเวณที่เจาะลงไปแล้วทั้งสองจุด ให้พับแผ่นแหลมที่เจาะลงไปพับขึ้นมาแนบเนื้อผ้าหรือเนื้อกระเป๋าอีกครั้ง แล้วบีบให้แน่น ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการทำตัวล็อค เมื่อรูดซิปมาทางด้านที่ซ่อม ซิปก็จะหยุดอยู่ที่ตัวล็อค ทำให้ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา 

เมื่อทำครบขั้นตอน ตามเทคนิคที่นำมาฝากแล้ว ซิบของคุณจะกลับมาใช้งานได้ 100 % ไปอีกระยะหนึ่งจะหว่าจะมดอายุการใช้งาน วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องทิ้งของใช้ที่คุณรัก หรือช่วยคุณประหยัดโดยไม่ต้องนำไปเปลี่ยนซิปอันใหม่ ซึ่งต้องใช้เงินเกือบ 100 บาท หรือ ร้อยกว่าบาท ลองนำไปใช้ดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง

ดีไอวายง่ายๆ ดีไอวายของใช้ในบ้าน DIY สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ

บทความน่าสนใจ